Tiêu chuẩn của thiết bị giám sát hành trình

Tiêu chuẩn của thiết bị giám sát hành trình

Doanh nghiệp cần duy trì tình trạng kỹ thuật tốt của thiết bị, đảm bảo truyền dẫn và cung cấp đầy đủ, chính xác, liên tục các thông tin bắt buộc theo quy định từ thiết bị giám sát hành trình khi xe lưu thông.

Tiêu chuẩn của thiết bị giám sát hành trình

Tiêu chuẩn của thiết bị giám sát hành trình

Ba điểm không thể quên trong quy định về giám sát hành trình cho doanh nghiệp vận tải về thời gian bắt buộc lắp, tiêu chuẩn thiết bị và trách nhiệm sau khi lắp.
Quy định về giám sát hành trình được bộ Giao thông vận tải và Chính phủ đưa ra áp dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Trong đó bao gồm các phương tiện: xe khách, xe taxi, xe tải, xe container và xe công trình. Các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý 3 điểm nổi bật trong quy định trước khi lắp hộp đen định vị cho ô tô của mình:

Thời gian bắt buộc lắp đặt theo quy định về giám sát hành trình
Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã quy định giám sát hành trình cho xe bắt đầu từ ngày 1/12/2014. Lắp hộp đen cho xe nhằm mục đích quản lý được dữ liệu lưu thông của xe trên toàn quốc và tăng hiệu quả quản lý của doanh nghiệp. Theo lộ trình đề ra thì các loại xe kinh doanh vận tải cần chú ý các mốc thời gian như sau:

Trước ngày 1 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;
Trước ngày 1 tháng 1 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;
Trước ngày 1 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 7 đến 10 tấn;
Trước ngày 1 tháng 1 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải từ 3,5 tấn đến 10 tấn.
Trước ngày 1 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
Như vậy, đối với các loại xe khách, xe taxi thì hiện nay đều đã thuộc loại phương tiện theo quy định giám sát hành trình là bắt buộc phải lắp đặt hộp đen định vị. Chính vì thế các doanh nghiệp mua mới hoặc mới kinh doanh sở hữu các loại xe này cần lưu ý. Các mốc thời gian đối với các đội xe tải, hãng logistics cũng cần lưu ý để lắp đặt định vị ô tô cho xe của mình đúng quy định.

Tiêu chuẩn của thiết bị giám sát hành trình đúng quy định
Thiết bị giám sát hành trình lắp đặt không chỉ phải đúng thời gian mà còn cần đáp ứng được những tiêu chuẩn đề ra của Bộ GTVT trong quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT. Để có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý đội xe và cung cấp cho cơ quan chứ năng dữ liệu khi cần thiết thì hộp đen giám sát hành trình cần trang bị những chức năng sau:

Thiết bị giám sát hành trình cần ghi nhận và truyền dữ liệu đầy đủ các thông tin về vị trí, tốc độ của xe, lái xe, thời gian lái xe liên tục,… về máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải và truyền về hệ thống quản lý dữ liệu của Tổng cục đường bộ.
Trang bị chức năng giám sát nhiên liệu: Tuy không phải bắt buộc đối với quy định của Bộ GTVT nhưng đây là chức năng quan trọng trong quản lý mà bất cứ doanh nghiệp nào đều cần tới.
Khả năng báo cáo dữ liệu tháng.
Hộp đen ô tô cần có khả năng báo động khẩn cấp khi xe đi quá tốc độ: nhằm đảm bảo an toàn cho người lái, hành khách trên xe.

Trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải khi lắp giám sát hành trình
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã lắp hộp đen theo quy định giám sát hành trình của Nhà nước tuy nhiên không phải ai cũng đã nhận thức được trách nhiệm của mình sau khi lắp. Bởi để thiết bị hoạt động tốt đảm bảo thực hiện được chức năng quản lý dữ liệu, tăng hiệu quả công việc, kiểm soát độ an toàn trong vận tải các doanh nghiệp cần chú ý:

Trước khi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, các doanh nghiệp và lái xe cần bước thử nghiệm để kiểm tra chất lượng của sản phẩm .
Doanh nghiệp cần duy trì tình trạng kỹ thuật tốt của thiết bị, đảm bảo truyền dẫn và cung cấp đầy đủ, chính xác, liên tục các thông tin bắt buộc theo quy định từ thiết bị giám sát hành trình khi xe lưu thông.
Doanh nghiệp cần khai báo tên và mật khẩu truy cập vào hệ thống giám sát hành trình trực tuyến của xe cho các cơ quan thuộc Tổng cục đường bộ – Bộ GTVT để đảm bảo quản lý thông nhất thiết bị đúng yêu cầu của Bộ GTVT.
Cập nhật, lữu trữ có hệ thống các thông tin mà hộp đen hành trình thu nhận được trong thời gian tối thiểu 1 năm.
Không được ngắt thiết bị trong quá trình hoạt động nhằm đảm bảo liên tục ghi nhận dữ liệu giám sát phương tiện khi lưu thông.
Quy định về giám sát hành trình không chỉ tác động và ảnh hưởng tới toàn bộ ngành giao thông của nước ta trong thời gian nhất định mà có những tác động lâu dài. Việc kiểm soát sâu hơn về vận chuyển hàng, chở khách của các cơ quan chức năng sẽ giúp giảm tình hình tai nạn giao thông, giảm việc xe chạy quá tốc độ, chạy sai tuyến, sai quy định. Đồng thời, đối với doanh nghiệp đây cũng là cách để doanh nghiệp có khả năng quản lý hiệu quả nguồn lực và nhân sự của mình.