Hộp đen xe tải là gì?

Hộp đen xe tải là gì?

Thiết bị giám sát hành trình có khả năng lưu trữ hành trình, giám sát nhiên liệu chính là ưu thế để chủ xe có thể nắm bắt được thông tin vận chuyển của đội xe. Không lắp thiết bị dẫn tới, chủ xe từ chối cơ hội tăng lợi thế cạnh tranh, tối ưu hóa doanh thu của mình.

Hộp đen xe tải là gì?

Hộp đen xe tải là gì?

Giám sát hành trình xe tải là bắt buộc. Tìm hiểu các quy định của Nhà nước về giám sát hành trình để đưa ra lựa chọn sáng suốt thiết bị trước khi lắp đặt.
Nhu cầu quản lý giám sát trong doanh nghiệp vận tải là vô cùng cần thiết, không ít chủ xe đã tìm tới các loạithiết bị định vị GPS, phần mềm quản lý qua smartphone để theo dõi hành trình của lái xe. Song song với đó, để nâng cao ý thức lưu thông trên đường Bộ GTVT cũng đưa ra những quy định vừa là bắt buộc vừa chính là quyền lợi để các công ty vận tải vận dụng công nghệ tăng cường khả năng quản lý. Đó chính là quy định lắp đặt thiết bị giám sát hành trình xe tải hay còn gọi là hộp đen xe tải.

1. Hộp đen xe tải là gì?
Hộp đen xe tải hay thiết bị giám sát hành trình xe tải sử dụng công nghệ định vị GPS và GSM để theo dõi quãng đường xe chạy, lưu trữ hành trình và quá trình lái xe của người lái. Một bộ thiết bị giám sát hành trình bao gồm:

– Hộp đen xe tải lắp bên trong xe;

– Ăng ten định vị GPS;

– Ăng ten GSM để bắt sóng di động;

– Đầu đọc thẻ RFID gắn phía bên người lái để điểm danh bằng thẻ RFID;

– Phần mềm giám sát hành trình trực tuyến.

2. Quy định về giám sát hành trình cho xe tải của Bộ GTVT
Theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ, các xe tải sẽ phải bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình xe tải bắt đầu từ các mốc:

– 1/1/2016, xe tải có trọng lượng trên 10 tấn phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

– 1/7/2016, xe tải có trọng lượng từ 7 đến 10 tấn phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

– 1/1/2017, xe tải có trọng lượng từ 3,5 đến 7 tấn phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

– 1/7/2018, xe tải có trọng lượng dưới 3.5 tấn phải lắp thiết bị giám sát hành trình

Như vậy, theo quy định của Nhà nước thì lộ trình từ nay đến giữa năm 2018 toàn bộ xe tải lưu thông ở Việt Nam đều phải lắp hộp đen để Nhà nước quản lý. Không những thế hộp đen xe tải cần phải đảm bảo được những quy chuẩn trong QCVN 31:2014/BGVT của Bộ Giao thông vận tải đưa ra mới đảm bảo đủ tiêu chuẩn được lắp trên ô tô tải.

Dữ liệu của thiết bị giám sát hành trình sẽ được truyền trực tuyến về Trung tâm kiểm soát của Tổng cục đường bộ thuộc BGTVT. Trong các tháng, Tổng cục sẽ sử dụng dữ liệu chiết xuất từ hộp đen để xử phạt đơn vị vi phạm nhiều lần. Cụ thể trong tháng 4/2016 vừa qua, Tổng cục đã thống kê 123.815 lần vi phạm tốc độ và xử lý tới 856 ô tô vi phạm nhiều lần.

3. Hậu quả khi chủ xe tải không lắp thiết bị giám sát hành trình
Về mặt pháp luật:
– Phạt từ 1 -2 triệu nếu chủ xe không lắp thiết bị giám sát hành trình theo đúng lộ trình mà Chính phủ về giám sát hành trình.

– Cùng mức phạt từ 1 – 2 triệu nếu xe tải lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng không đảm bảo chất lượng, nhà cung cấp trôi nổi, thiết bị không hoạt động, không gửi dữ liệu lên Tổng cục đường bộ liên tục.

– Phạt từ 3 – 5 triệu nếu xe không gắn phù hiệu theo thời gian quy định. Mà lắp thiết bị giám sát hành trình cho xe tải là điều kiện bắt buộc trong hồ sơ xin cấp phù hiệu cho ô tô kinh doanh.

Về phía chủ xe tải:
– Thiết bị giám sát hành trình có khả năng lưu trữ hành trình, giám sát nhiên liệu chính là ưu thế để chủ xe có thể nắm bắt được thông tin vận chuyển của đội xe. Không lắp thiết bị dẫn tới, chủ xe từ chối cơ hội tăng lợi thế cạnh tranh, tối ưu hóa doanh thu của mình.

– Xe tải sẽ không được kiểm định khi đến kỳ nếu không lắp hộp đen xe đúng thời gian quy định.

4. Sáng suốt khi lựa chọn thiết bị giám sát hành trình cho xe tải
Đến đầu tháng 7 này sẽ có khoảng 50.000 xe tải từ 7 – 10 tấn bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, trên thị trường số lượng các đơn vị cung cấp hộp đen giám sát hành trình cũng đang tăng từng ngày theo cấp số nhân khiến nhiều chủ xe mất phương hướng khi lựa chọn. Nhà cung cấp thiết bị giám sát hành trình đáng tin cậy cần tổng hợp các yếu tố sau:

– Ưu tiên hàng sản xuất và lắp ráp trong nước: Tuy không phải là tất cả, nhưng đối với thiết bị giám sát hành trình sản xuất trong nước sẽ đảm bảo cho người sử dụng những thay đổi trong phần cứng của thiết bị linh động theo các hướng của Chính phủ Việt Nam quy định.

– Giấy chứng nhận định vị hợp chuẩn: Đây là điều kiện bắt buộc mà bất cứ chủ xe tải khi lắp đặt cho xe đều yêu cầu nhận được bản sao của Chứng nhận Bộ GTVT cấp. Lưu ý với các chủ xe tải cần để ý tới thời hạn vì chứng nhận định vị hợp chuẩn chỉ có hiệu lực trong 3 năm.

– Giấy chứng nhận hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông: Thiết bị giám sát hành trình có được chứng nhận định vị hợp quy sẽ đảm bảo được khả năng truyền phát sóng phù hợp trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

– Thời gian bảo hành đảm bảo: Tối thiểu phải chọn nhà cung cấp hộp đen xe tải có thời gian bảo hành 12 tháng, thời gian bảo hành càng cao càng yên tâm đối với sản phẩm dùng dài lâu như thiết bị giám sát hành trình.

– Thời gian đổi trả hàng do lỗi: Thông thường các công ty cung cấp giám sát hành trình sẽ cho phép đổi trả thiết bị lỗi trong 1 tuần đầu sử dụng. Thời gian đổi trả càng dài sẽ cho thấy được chất lượng được khẳng định của thiết bị.